Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

Hàng chục dự án chung cư trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị kiểm tra liên tục trong một thời gian ngắn. Trong số này, có không ít dự án bị "tuýt còi" và phải nộp tiền phạt.

Đầu tiên phải kể đến sự cố khiến hàng chục người dân phải nhập viện tại tầng hầm của Dự án The Garden (Nam Từ Liêm) được trưng dụng làm nơi bán sản phẩm của Siêu thị Big C. Ngay sau đó, TP. Hà Nội đã "nhân tiện" tổ chức thanh kiểm tra việc sử dụng tầng hầm để xe tại hàng loạt dự án chung cư. Không ngoài dự đoán khi kết quả thanh tra cho thấy, việc quản lý tầng hầm để xe tại không ít dự án đều dính vi phạm.
Đơn cử, tại dự án Tòa nhà 51 Lê Đại Hành, khu tầng hầm để xe cũng được đơn vị này cho thuê để kinh doanh dịch vụ hàng ăn uống. bên cạnh đó, hệ thống PCCC tại tầng hầm của dự án này cũng không đảm bảo.
Còn tại tòa nhà 198 Trần Quang Khải hoặc Tòa nhà N05 - VinaSinco cũng có nhiều bất cập trong việc sử dụng tầng hầm để xe, như số xe để quá tải và hầm để xe cũng trong tình trạng mất an toàn.
UBND TP. Hà Nội cho biết, đợt kiểm tra hầm các tòa nhà chung cư mới chỉ là bước đầu tiên và sẽ tiếp tục được TP tiến hành tại nhiều chung cư khác trong thời gian tới.
Mới đây nhất, Dự án công trình hỗn hợp Đại Thanh của chủ đầu tư Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu cũng bị Hà Nội tiến hành kiểm tra về hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại dự án này. Theo tìm hiểu của PV viết bài, dự án này cũng là một trong những tổ hợp chung cư có nhiều đơn kiến nghị, phản ánh của người dân nhất tại địa bàn Hà Nội.
Vi phạm xây dựng
Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội bị phát hiện vi phạm xây dựng, quản lý
Cách đây không lâu, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng tổ chức tiến hành thanh tra Dự án CapitaLand -Hoàng Thành (quận Hà Đông) và phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công trong quá trình triển khai dự án. Sau đợt thanh kiểm tra, Hà Nội đã phạt nặng nhiều đơn vị thi công vì những sai sót trong quá trình thực hiện dự án, còn chủ đầu tư thì bị truy thu 6,9 tỷ đồng tiền phạt.
Trong khi đó, quá trình thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án còn đang trong giai đoạn đầu tư và đã có những biện pháp xử lý "mạnh tay".
Chẳng hạn như tại quận Nam Từ Liêm, sau khi kiểm tra dự án 36 Phạm Hùng, tổ thanh tra đã lập biên bản phạt hành chính chủ đầu tư dự án này với số tiền 50 triệu đồng do tổ chức triển khai dự án khi chưa có đầy đủ giấy tờ.
Còn tại quận Hà Đông Dự án Goldsilk Complex (Vạn Phúc) cũng bị rơi vào "tầm ngắm" kiểm tra. Sau khi bị kiểm tra nhiều lần, chủ dự án vẫn không thể xuất trình được giấy phép xây dựng nhưng vẫn cố tình thi công. Do đó, mới đây, dự án này bị thanh tra xây dựng đề nghị xử phạt hành chính số tiền lên đến 80 triệu đồng.
Bên cạnh việc thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng, quản lý và nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư tại những dự án có dấu hiệu vi phạm, sắp tới Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra hàng loạt dự án khu đô thị.
UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo, trong thời gian tới, các đơn vị liên quan như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường và một số sở, ngành khác phải tổ chức rà soát đầu tư các dự án khu đô thị trên toàn địa bàn. Trọng tâm của đợt rà soát lân này là kiểm tra việc thực hiện đầu tư hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại các dự án khu đô thị.
Được biết, Hà Nội từng nhiều lần tiến hành rà soát việc triển khai hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại nhiều dự án khu đô thị. Gần đây nhất là đợt kiểm tra trong năm 2013 - 2014 và đã phát hiện nhiều chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật sau khi đã triển khai xong phần dự án thương mại và bán sản phẩm. Thậm chí, từng có trường hợp doanh nghiệp như HUD bị phát hiện chuyển nhượng cả lô đất vốn có chức năng là nhà trẻ trong KĐT Định Công cho một đơn vị thứ cấp khác để thu lợi sai mục đích.
(Theo Đầu tư chứng khoán) 

Sáng ngày 22/4, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phải tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai một số dự án bất động sản (BĐS) có vốn FDI trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 144 dự án sử dụng đất có vốn FDI (không bao gồm các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các dự án thứ phát trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao), tham gia trong nhiều lĩnh vực như: kinh doanh BĐS, khu đô thị nhà ở, khu thể thao, vui chơi giải trí, siêu thị, trung tâm thương mại, y tế, giáo dục và sản xuất chế biến, chế tạo, viễn thông, nông nghiệp… 
Tuy nhiên, có 33 dự án vẫn còn chậm tiến độ do thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất còn chậm; có dự án còn phải chờ điều chỉnh khớp nối hạ tầng hoặc chờ phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; có dự án vướng về mặt bằng thi công xây dựng… Đó là chưa kể đến việc một số nhà đầu tư cũng chưa quyết liệt thực hiện dự án. 
Cụ thể, trong tổng số 33 dự án chậm tiến độ thì có 12 dự án đang gặp khó khăn về quy hoạch; có 8 dự án gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng và bàn giao đất; 13 dự án gặp khó khăn vì các nguyên nhân khác.
dự án BĐS
Làng Việt kiều châu Âu là dự án BĐS đang kiến nghị được giải quyết vướng mắc về hạ tầng
Chủ đầu tư dự án khu đô thị chức năng Noble Vân Trì (Đông Anh - Hà Nội) cho biết, dự án này hiện đang phải chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể nên bị chậm tiến độ của hạng mục nhà ở xã hội và trường học quốc tế. "Chúng tôi rất muốn được sớm triển khai dự án", đại diện chủ đầu tư nói.
Đại diện Công ty SIH (đến từ Singapore), chủ đầu tư dự án tổ hợp Metrolis Hà Nội cho biết, hiện chính quyền thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian cho các thủ tục về đất đai, xác định giá đất. Đại diện doanh nghiệp này kiến nghị: "Cho phép doanh nghiệp "đi tắt" một bước, nộp một khoản tiền thuê đất trước và được triển khai dự án. Sau khi hoàn thành thủ tục thì sẽ tính toán lại để nộp thêm tiền thuê hoặc nhận lại tiền thừa".
Tại hội nghị, đã có 26 ý kiến trao đổi của đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ngành thành phố. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc đối thoại giữa chính quyền thành phố với các doanh nghiệp nhằm giải quyết khó khăn phải được thường xuyên tổ chức, kiên trì và được đặc biệt quan tâm. 
"Hạn cuối là trước 30/5, các sở, ngành liên quan phải trả lời cho các doanh nghiệp phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì phải báo cáo lên thành phố để có phương án giải quyết", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Đồng thời, thành phố cũng giao Sở Kế hoạch & Đầu tư lập đường dây nóng để tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn.
(Theo An ninh thủ đô Online) 

Nằm ở quá xa các trường học cùng với điều kiện sinh hoạt không thuận tiện đã khiến cho các chung cư dành cho sinh viên rơi vào tình trạng ế ẩm, không thể thu hút được lượng người đến ở.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động được 3 tháng, khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp tại khu đô thị mới (KĐTM) Pháp Vân (quận Hoàng Mai) hiện vẫn trong tình trạng ế ẩm. Giá thuê rẻ, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, song sinh viên vẫn không mặn mà với khu chung cư này.
Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp là một trong hai dự án nhà ở cho sinh viên của TP. Hà Nội mới đi vào hoạt động, bao gồm 6 tòa nhà cao 19 tầng, với quy mô lên tới 22.000 người.
Dự án được thiết kế đồng bộ, hiện đại, có thang máy, các căn phòng có diện tích 57m2, được trang bị đầy đủ giường, tủ, bình nóng lạnh, điều hòa, internet, căng tin, hầm để xe… Với mức giá thê ưu đãi chỉ 205.000 đồng/người/tháng, những tưởng khu chung cư sẽ nhanh chóng hết chỗ. Thế nhưng ngược lại, khu nhà này lại trong tình trạng ế ẩm, số sinh viên dọn đến ở mới chỉ được vài tầng dưới cùng của một tòa nhà.
Hiện nay tòa chung cư dành cho sinh viên này
Hiện nay tòa chung cư dành cho sinh viên này mới chỉ lấp đầy được vài tầng dưới
Lý do khiến cho nhiều sinh viên không muốn chuyển đến ở là vì khu nhà nằm xa trường học và có nhiều bất cập trong việc đi lại. Hiện nay chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, và phải 20-25 phút mới có một chuyến. “Việc đi lại gặp khá bất tiện, nếu không có xe máy hay xe đạp thì sinh viên phải dậy từ rất sớm để chờ xe buýt”, một sinh viên cho biết. “Lúc đầu em cũng định rủ bạn cùng phòng chuyển về đây, nhưng sau khi tìm hiểu thì thấy có quá nhiều bất cập, ví dụ như một phòng ở quá đông người, không có phòng nào cho 1 - 2 ở để có thể tự do phân bố thời gian cá nhân của mình”, một sinh viên khác nói.
Mỗi phòng được thiết kế cho 8 người ở, không được nấu ăn thì cũng không khác gì ký túc xá. Trong khi đó, ở ký túc xá thì lại gần trường, rất thuận tiện khi đi học. Đây chính là nguyên nhân khiến chung cư dành cho sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp rơi vào tình trạng ế ẩm.
Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị cho rằng, khu nhà đẹp, hiện đại nhưng sinh viên không đến ở là do thiếu đồng bộ trong việc thực hiện đầu tư dự án, không tính đến việc vận hành sau này. Chỗ ở của sinh viên cần được quan tâm đến các yếu tố như gần nhiều trường đại học, có nhiều phương tiện giao thông công cộng, trong khi đó, khu nhà Pháp Vân - Tứ Hiệp rõ ràng chưa đáp ứng được những yếu tố trên.
“Nếu đã chủ trương kết nối các tuyến giao thông công cộng mà hiện vẫn chưa có sẽ là một nguyên nhân, còn nếu đã có các tuyến giao thông công cộng mà sinh viên vẫn không đến ở thì cần xem xét đến nguyên nhân khác. Một trong những căn cứ để người ta xây dựng các khu nhà cho sinh viên là phải gắn với khu vực có nhiều trường đại học. Trong khi khu Pháp Vân - Tứ Hiệp lại không có trường đại học nào gần đó. Do vậy, dù có tuyến giao thông công cộng kết nối, nhưng do quá xa, không thuận lợi nên khó hấp dẫn sinh viên đến ở”, bà Hạnh cho biết.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong số 66 dự án phát triển NOXH của thành phố, có 10 dự án đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên, đáp ứng chỗ ở cho hơn 39.000 sinh viên trên địa bàn.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, các dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nếu để thiếu vắng người ở thì sẽ là sự lãng phí lớn về đất đai và tiền của.
“Đối với những khu nhà ở sinh viên do chính quyền địa phương tổ chức xây dựng (như mô hình làng sinh viên) cũng cần phải xem xét liệu những nơi đó có gần các trường học hay không. Hơn nữa, cách thức tổ chức cuộc sống ở các khu nhà này theo kiểu quá cổ điển, giống các khu ký túc xá từ thời xưa mà không giống với cuộc sống hiện nay. Chúng ta phải thay đổi, rà soát lại để nếu có đầu tư làm tiếp thì không rơi vào lãng phí, ông Đặng Hùng Võ nói.
Trong khi có hàng nghìn chỗ ở bị bỏ trống tại khu nhà sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, nhiều sinh viên học tập tại Hà Nội vẫn đang phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo. Nếu không giải quyết được những bất cập hiện nay, thì cung - cầu vẫn khó gặp nhau, và tình trạng ế ẩm của khu chung cư sinh viên này sẽ không thể cải thiện được.
(Theo VOV)

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) lại tiếp tục có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về những lo ngại quanh quy định ký quỹ nhằm đảm bảo triển khai dự án tương đương khoảng 1-3% vốn đầu tư tại Luật Đầu tư 2014. Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị cần làm rõ khái niệm “vốn đầu tư” để có thể xác định tỷ lệ mức ký quỹ cần nộp cho hợp lý.

Quy định về ký quỹ đối với các dự án BĐS có SDĐ đã được quy định tại điều 58 Luật Đất đai 2013 và điều 42 Luật Đầu tư 2014. Đáng chú ý là quy định về quỹ bảo lãnh triển khai dự án tại điều 42 Luật Đầu tư 2014. Cụ thể, Luật quy định nhà đầu tư phải tiến hành ký quỹ nhằm đảm bảo việc triển khai dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển đổi SDĐ.
Theo đó, mức ký quỹ để đảm bảo triển khai dự án sẽ từ 1 - 3% tổng số vốn đầu tư của dự án trên cơ sở quy mô, tính chất và tiến độ triển khai với từng dự án cụ thể.
Hiện tại, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư bao gồm điều 42 nói trên.
Theo HoREA, quy định nêu trên chỉ đúng và phù hợp với những dự án BĐS đã được Nhà nước GPMB rồi mới bàn giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh doanh.
Quỹ bảo lãnh dự án
HoREA cho rằng, cần có sự phân biệt về quy mô các dự án để việc ký quỹ bảo lãnh đảm bảo công bằng
Chẳng hạn như, những nhà đầu tư được nhận quỹ đất sạch để triển khai dự án KCN, khu du lịch, cơ sở thương mại, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, … thì phải ký quỹ bởi vì nhà đầu tư đã không phải tự mình bỏ chi phí để GPMB. Như vậy, việc bắt buộc các nhà đầu tư trong các trường hợp này phải ký quỹ là hợp lý nhằm bảo đảm việc triển khai dự án.
Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng, đối với những nhà đầu tư đã tự mình bỏ chi phí GPMB rồi mới được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh doanh nhưng vẫn buộc phải ký quỹ như quy định trên đây là chưa hợp lý.
Ngoài ra, theo văn bản trình bày của HoREA, mức ký quỹ để bảo đảm triển khai dự án với mức ấn định từ 1-3% tổng vốn đầu tư của dự án cũng chưa phù hợp với thực tế, theo đó, cần phải phân biệt rõ ràng giữa dự án có quy mô lớn với các dự án có quy mô vừa và nhỏ.
Bên cạnh đó là sự chưa rõ ràng về khái niệm “vốn đầu tư của dự án”. Trường hợp được hiểu là “tổng mức đầu tư của dự án” thì nó sẽ bao gồm toàn bộ chi phí tạo quỹ đất của dự án, chi phí xây dựng hạ tầng, chi phí xây dựng công trình, chi phí lắp đặt trang thiết bị, máy móc…
Như vậy, việc tính toán mức ký quỹ như cách trên đây chỉ đúng khi nhà đầu tư triển khai một công trình hoặc một cụm công trình như chung cư, nhà máy, khách sạn, resort, bệnh viện, khu thương mại…
HoREA cũng lo ngại, quy định trên sẽ không phù hợp nếu nhà đầu tư phát triển các dự án BĐS lớn với tư cách là nhà đầu tư cấp 1, sau khi đầu tư hạ tầng dự án sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cấp 2.
Đồng thời, cũng phải tính đến trường hợp các khách hàng mua đất tại các dự án đất nền rồi lại tiếp tục đầu tư các công trình xây dựng, thương mại, dịch vụ, nhà ở theo quy hoạch của dự án. HoREA cho rằng, nếu như vậy thì mức ký quỹ từ 1- 3% đối với các dự án quy mô lớn sẽ là mộ con số không hề nhỏ.
HoREA lấy ví dụ trường hợp dự án khu đô thị mới Tân Cảng, Q. Bình Thạnh để chứng minh. Cụ thể, dự án này có diện tích khoảng 43 ha , tổng kinh phí đầu tư của dự án vào khoảng 30.000 tỉ đồng. Như vậy, nếu phải ký quỹ 1% thì chi phí cũng lên tới 300 tỉ đồng, còn với tỉ lệ 3% thì con số này lên tới 900 tỉ đồng, đều là những khoản tiền rất lớn.
Do đó, HoREA đã đề xuất, trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2014 cần phải xác định rõ nội hàm của “khái niệm vốn đầu tư” của các dự án BĐS sao cho hợp lý.
Đồng thời, HoREA cũng đề xuất, cần phải xác định đúng nguyên tắc luỹ tiến từng phần đối với quy mô các loại dự án lớn nhằm tính toán tỉ lệ mức ký quỹ cần phải nộp.
Bên cạnh đó, Luật cũng cần có quy định cụ thể với những trường hợp chủ đầu tư dự án đã tự mình chi phí khoản bồi thường để có quỹ đất sạch. Theo đó, họ sẽ không buộc phải thực hiện nghĩa vụ ký quỹ nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các nhà đầu tư.
Một lý do khác nữa cần phải cân nhắc thêm về quy định ký quỹ trên đây theo HoREA là vì, toàn bộ khoản chi phí của việc ký quỹ cuối cùng cũng sẽ được các chủ đầu tư tính hết vào giá thành sản phẩm, và đương nhiên, khách hàng lại là người phải "gánh" các khoản tiền này.
(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TP.

Trong năm 2013 đã có 9 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành
Trong năm 2013 đã có 9 dự án NOXH được hoàn thành
Đoàn kiểm tra sẽ do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra tiến độ, thủ tục đầu tư xây dựng và chất lượng công trình NOXH; kiểm tra đối tượng và việc xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua NOXH; kiểm tra thủ tục mua, thuê, thuê mua NOXH; kiểm tra về giá bán, cho thuê, thuê mua NOXH.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, buông lỏng quản lý, đoàn kiểm tra phải báo cáo kịp thời lên cấp có thẩm quyền để nhanh chóng phối hợp xem xét xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao đoàn kiểm tra tổng hợp kết quả thực hiện được, đưa ra kiến nghị và báo cáo lên UBND TP trong quý III/2015.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội hiện có 66 dự án NOXH đang được triển khai với hơn 5 triệu m2 sàn xây mới. Trong đó, có 44 dự án, tương đương 37.800 căn NOXH dành cho người thu nhập thấp; đã có 9 dự án với 419.000m2 sàn được hoàn thành trong năm 2013; có 3 dự án được hoàn thành trong năm 2014. Dự kiến, trong năm 2015 sẽ có 8 dự án NOXH khác được hoàn thành với 708.000m2 sàn và 24 dự án với 2,5 triệu m2 sàn được hoàn thành sau năm 2015.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Sáng 23/4, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội (NOXH) tại phường Phú Tài, TP. Phan Thiết. Đây là dự án NOXH dành cho người thu nhập thấp đầu tiên được xây dựng tại Bình Thuận.

Tỉnh Bình thuận có dự án NOXH
Tỉnh Bình thuận có dự án NOXH cho người thu nhập thấp đầu tiên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Dự án có diện tích hơn 3.700m2, gồm 2 block chung cư cao 14 tầng với tổng cộng 306 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích từ 43 - 60m2, được thiết kế đảm bảo đầy đủ tiện ích và không gian hài hòa với 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 1 hoặc 2 toilet.
Đúng với ý nghĩa của tên dự án, giá bán được chủ đầu tư xác định ở mức phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp, từ 350 - 500 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó, người mua còn được vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ với lãi suất không quá 5%/năm trong suốt thời hạn 15 năm. 
Đối tượng được mua căn hộ trong dự án là những người có công cách mạng, cán bộ, viên chức nhà nước, người nghỉ chế độ, thuộc lực lượng vũ trang nhân dân và người lao động có thu nhập thấp…
Theo Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận, dự án bao gồm 306 căn NOXH chất lượng tốt. Khi lập dự án, công ty đã tính đến tâm lý chung của người dân ở ngoại tỉnh là muốn có nhà ở riêng biệt hơn là ở chung cư. Vì vậy, việc bố trí chỗ ở, chỗ để xe, công viên cây xanh, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, khu đi bộ... của khu chung cư bảo đảm hài hòa và thoáng đãng. 
Dự án sẽ chính thức mở bán khi chủ đầu tư hoàn thành xong việc xây dựng móng. Theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành vào cuối quý 4/2016.
(Theo Vietnam+) 

Hôm nay (ngày 18/4), Tp.HCM đã tiến hành bàn giao 109 căn nhà ở xã hội Khu chung cư The Useful Apartment tọa lạc tại 19/19, đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình.

Tòa nhà do Tổng công ty CP Đền bù Giải tỏa làm chủ đầu tư với tổng diện tích sản xây dựng 6713,9m2, quy mô 490 căn. Tại đây, các căn hộ có diện tích từ 42,74-89,01m2/căn. Dự án này là 1 trong 4 chung cư thuộc diện được thuê mua 322 căn hộ nhà ở xã hội (trong đợt 1/2015) thuộc sở hữu Nhà nước.
nhà ở xã hội
Lễ bàn giao nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước năm 2015
Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, từ năm 2011-2014, Tp.HCM đã hoàn thành 20 dự án nhà ở xã hội với tất cả hơn 6.000 căn; công nhận chủ đầu tư cho 6 dự án nhà ở xã hội, chuyển đổi được 3 dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội với quy mô 880 căn hộ.
Tính đến nay, UBND Tp.HCM đã cho phép đầu tư xây dựng 43 dự án nhà ở xã hội với gần 3,4 triệu m2 sàn xây dựng, tương ứng hơn 41.000 căn; cho phép chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có quy mô hơn 7.600 căn. Thành phố sẽ hoàn thành thêm 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô trên 3.500 căn trong năm 2015.
(Theo Báo Xây dựng Online) 

Thông tin giá bán căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) tại Bình Dương chỉ từ 100 triệu đồng/căn đã khiến dư luận cả nước không khỏi bất ngờ. Không ít chuyên gia BĐS và người lao động thu nhập thấp tại thủ đô đặt câu hỏi: Liệu Hà Nội có làm được không?

Diện tích căn hộ giảm, doanh nghiệp nhận ít lãi: sẽ có nhà
Chưa bao giờ Hà Nội hết tranh cãi về giá bán căn hộ NƠXH khi nó ngang bằng giá nhà ở thương mại trên thị trường. Mặc dù có cùng chế độ ưu đãi là miễn tiền sử dụng đất và vay vốn, thế nhưng ngay giữa các dự án NƠXH tại Hà Nội cũng đã có mức giá chênh nhau "một trời một vực". Có dự án chỉ trên dưới 9 triệu đồng/m2, nhưng cũng có nhiều dự án giá bán lên cao ngang ngửa nhà ở thương mại, từ 14-15 triệu đồng/m2.
Đơn cử, trong khi dự án NƠXH tại 143 Trần Phú (Hà Đông) của chủ đầu tư SDU (thuộc Tổng Cty Sông Đà) và dự án NƠXH tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) của chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà… đều có mức giá tạm tính khoảng 14,8 - 14,9 triệu đồng/m2 thì dự án NƠXH Đặng Xá (Gia Lâm) giá bán chỉ từ 9 triệu đồng/m2.
Với chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền, chủ đầu tư tham gia làm NƠXH được ấn định hưởng mức lãi 10%. Đó là chưa kể, các doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như từ tiền sử dụng đất đến lãi vay... Đây cũng chính là động lực để các "đại gia" BĐS thuộc hệ thống doanh nghiệp nhà nước như Viglacera, Handico, Sông Đà... đều rât "hăng hái" làm NƠXH và coi đây như một kênh đầu tư BĐS chắc chắn trong bối cảnh thị trường đóng băng những năm vừa qua.
Theo như nhận định của ông Phan Trường Sơn, Chủ tịch HUD3, làm NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi và là "phao" cứu sinh của nhiều doanh nghiệp, nhất là khi BĐS khó khăn. “Tôi biết hiện nay không ít doanh nghiệp làm nhà ở chấp nhận không có lãi nhưng cố gắng duy trì để có công ăn việc làm cho công nhân. Trong khi đó, các đơn vị làm nhà NƠXH được ấn định lãi.
Sản phẩm xây xong đến đâu là bán hết đến đấy, ngân hàng cũng luôn rộng cửa cho vay ưu đãi. Các doanh nghiệp xây NƠXH hiện nay đang quá sướng”. Ông Sơn cũng cho rằng, muốn giá NƠXH thấp, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận giảm lãi. “Các doanh nghiệp của nhà nước khi làm NƠXH cần xác định là đóng góp cho an sinh xã hội”.
Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đánh giá, tỉnh Bình Dương có chính sách về nhà thu nhập thấp tốt hơn Hà Nội và các địa phương khác vì tỉnh này đã có sẵn quỹ đất sạch với diện tích khoảng 200ha, đồng thời hạ tầng cũng đã xây dựng cơ bản để phục vụ làm NƠXH.
Nhà ở xã hội
Một dự án NƠXH tại Hà Nội
“Giá bán căn hộ tại nhiều NƠXH của Hà Nội vẫn còn cao do phải gánh chi phí GPMB lớn. Nếu TP Hà Nội làm tốt việc xây dựng trên quỹ đất 20% cũng sẽ tạo ra quỹ đất sạch cho NƠXH. Bên cạnh đó, khối nhà này cũng được hưởng lợi từ hạ tầng xung quanh”, ông Đực phân tích.
Không thành "nhà ổ chuột" nếu được quy hoạch tốt
Cũng theo ông Đực, trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý NƠXH, việc Bộ Xây dựng nhất trí chủ trương cho làm căn hộ 25m2 mặc dù cũng đã trễ hơn 2 năm nhưng đây là quyết định hợp lòng dân. Thực tế, 25% tổng dân số là người độc thân hoặc người mới lập gia đình, những đối tượng này đã có chỗ ở đâu?
Họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi được xã hội cung cấp căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Những người có thu nhập chỉ dưới 10 triệu đồng/tháng làm sao đủ tiền mua căn hộ trên 500 triệu đồng? Các căn hộ tái định cư, NƠXH hay căn hộ cho thuê cũng cần phải có diện tích nhỏ. Sự thất bại của chương trình NƠXH, nhà cho thuê một phần là do cơ cấu căn hộ diện tích lớn.
“Hàng triệu nhà ổ chuột hay rác đô thị đang ở khắp mọi nơi, từ trung tâm TP là hàng vạn nhà phố có tới 20 - 40 người thuê, cho đến ngoại ô thủ đô với hàng vạn dãy phòng trọ cho thuê có diện tích chỉ dưới 20m2. Nhức nhối này hiện vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết. Dự án căn hộ nhỏ diện tích 30 m2 ở Bình Dương và 25 m2 của FPT ở Đà Nẵng chính là bài học nóng hổi về cách giải quyết nhà ở mà các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM nên học tập”, ông Đực phân tích.
Còn GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN & MT từng cho rằng, căn hộ diện tích nhỏ, chỉ 25m2 nhưng nếu bố trí phù hợp quy hoạch kiến trúc và được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống thì nhất định không thể trở thành “ổ chuột” trên cao mà sẽ là những “tổ chim họa mi” với những người độc thân, gia đình trẻ.
Các gia đình trẻ, mới lập gia đình chính là những đối tượng đặc biệt cần có nơi an cư hạnh phúc khi bắt đầu khởi nghiệp, đến khi thành công, có đủ điều kiện họ sẽ tìm căn hộ có diện tích lớn hơn. “Tôi tin rằng các doanh nghiệp và người dân cư hoàn toàn có thể quản lý để không xảy ra tình trạng những khu ổ chuột như một số người từng lo ngại” - ông Võ khẳng định.
Về việc lãnh đạo Hà Nội từng tỏ ra quan ngại khi cho rằng nếu làm nhà giá rẻ không khéo sẽ biến thành các khu “ổ chuột”, ông Võ cho rằng: Ổ chuột hay không đều là do mình hết. Chỉ với 10m2 mà biết cách tổ chức không gian hợp lý thì vẫn sống tốt.
“Tôi hoàn toàn tán thành cách làm căn hộ thông minh diện tích nhỏ vì hiện xã hội vẫn có rất nhiều người nghèo, nhiều người thu nhập thấp thì căn hộ dạn này phù hợp với khả năng thanh toán, chi trả của họ”.
Trao đổi với PV bài viết, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea cũng phân tích, mô hình NƠXH của Bình Dương rất tốt mà các tỉnh, TP khác nên học hỏi để nhân rộng, nhất là tại các đô thị lớn - nơi mà người thu nhập thấp, dân nhập cư vẫn đang rất khát khao có một mái nhà để an cư.
Mặt khác, về quy hoạch phát triển đô thị cũng phải chấp nhận quy hoạch các khu vực phát triển NƠXH. Đây sẽ là những KĐT vệ tinh quy hoạch những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ với giá bán bình dân, hạ tầng xã hội đáp ứng các nhu cầu với đầy đủ dịch vụ thương mại từ bệnh viện, trường học đến ngân hàng, cửa hàng...
Đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức khánh thành 5.000 căn NƠXH có giá bán từ 100 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng). Mỗi tòa nhà cao 5 tầng, được bố trí 3 cầu thang bộ. Trong một căn hộ được bố trí đầy đủ 1 khu WC, 1 phòng bếp. Hành lang, lối đi chung giữa dãy căn hộ rộng 1,4m. Những công nhân không có tiền “mua thẳng” sẽ được trả góp. Tiền trả góp mỗi tháng chỉ khoảng trên 1 triệu đồng - tương đương với tiền thuê nhà trọ, và sau khoảng 5-7 năm chủ nhà sẽ được cấp chủ quyền căn hộ.
(Theo Tiền phong Online)

Dự án chung cư 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) đã được Hà Nội duyệt chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH) từ tháng 7/2013. Hiện dự án này đã gần xong phần thô và "cháy hàng" trong quý I vừa qua. Điều đó phần nào cho thấy độ "nóng" của một số dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội.

Theo thông báo kế hoạch bán hàng của Công ty Bắc Hà (chủ đầu tư NOXH Phạm Văn Đồng), trong lần bán hàngn đợt 3 có lượng căn hộ là 63, chủ đầu tư nhận hồ sơ từ 30/1 - 2/2 và sẽ đăng tải kết quả chấm điểm dự kiến chậm nhất vào 23/2, ký hợp đồng từ 2/3 - 4/3.
Tuy nhiên, tới ngày 16/4, website chính thức của Sở Xây dựng Hà Nội cũng chưa đăng tải các thông tin liên quan về dự án này. Ngoài ra, khách hàng cũng không thể nào tìm được website chính thức của chủ đầu tư khiến họ vô cùng gian nan trong việc xem kết quả (chấm điểm). Thực trạng này buộc không ít khách hàng phải tìm cách gặp trực tiếp chủ đầu tư.

Sẽ lên hỏi Sở Xây dựng?

Không ít khách hàng vẫn đang ráo riết săn lùng, cố tìm cách mua được căn hộ tại dự án này dù hạn nhận hồ sơ đã hết. Thậm chí, khi trao đổi với người viết bài, có trường hợp khách hàng còn “đe” sẽ tìm gặp Sở Xây dựng để làm rõ vấn đề bán hàng của chủ đầu tư.
Trong số các khách hàng trên có chị Ngọc Minh (hiện đang làm việc trong cơ quan truyền hình tại Hà Nội) cho biết, trong đợt bốc thăm lần đầu vào 25/12/2013 chị đã trúng căn số 1505 với giá khoảng 14,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tại thời điểm nộp tiền cho chủ đầu tư, gia đình chị có vấn đề đột xuất nên chị không thể đến hẹn theo thông báo.
Hy vọng có thể lấy lại được đúng căn hộ số 1505 (hồ sơ pháp lý đầy đủ và đạt yêu cầu), ngày 13/4/2014, chị Minh tìm tới trụ sở chủ đầu tư để đặt vấn về việc sẵn sàng nộp lại hồ sơ cũ để được quyền mua lại căn hộ này. Nhưng trái với mong đợi, chị Minh nhận được câu trả lời “vị trí đẹp như thế thì hết rồi. Đi về đi!"
Nhà ở xã hội
Dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy hiện đã thi công gần xong phần thô, ảnh chụp ngày 15/4/2015
Theo suy luận của chị Minh, nguồn sản phẩm của dự án chưa thể hết nhanh chóng như vậy được và có thể đã có một lượng lớn giao dịch mua bán ngầm giữa cán bộ nhân viên Công ty Bắc Hà. Vì theo chị, trong đợt bốc thăm lần 1, có rất nhiều nhân viên công ty này trúng căn hộ.
“Tôi định sẽ tới Sở Xây dựng để nhờ cơ quan công quyền xác thực xem dự án này có còn sản phẩm hay không, có hay không việc mua bán ngầm giữa các nhân viên Công ty trước khi sản phẩm đến được tay người tiêu dùng. Vì khoảng 2 ngày nay, tôi liên tục được một số môi giới chèo kéo bán lại căn hộ với giá chưa tới… 20 triệu đồng/m2?!”
Một chi tiết đáng lưu ý khác, vào đầu năm 2015, ngân hàng (BIDV) vẫn gọi điện hỏi khách nguyên nhân chưa đến đóng tiền đợt 2. Do đó, khách hàng đã đặt nghi vấn: nghĩa là suất căn hộ 1505 vẫn được giữ nguyên bộ hồ sơ cũ (tức vẫn đứng tên chị Minh) và có thể đã được chủ đầu tư sang tay cho người khác.
Trong chuyện này, tất nhiên có “lỗi” trước là phía khách hàng do không tới đóng tiền theo thông báo. Nhưng về phía dự án, đây cũng có thể là dấu hiệu doanh nghiệp đã “tuồn hàng” cho thứ cấp bán chênh; dẫn đến việc chậm công khai kết quả đợt 3 và bán hàng như thời bao cấp.

Bẫy pháp lý vẫn rình rập với những khách hàng "liều"

Một trường hợp khác cũng mua nhà tại dự án này là anh Phạm Dương- một nhân viên công chức ngành môi trường, anh này vẫn nhớ như in vì “suýt ăn quả lừa” khi mua sản phẩm qua nguồn thứ cấp.
"Ngắm" được dự án này nằm gần trung tâm, gần nơi làm việc, giá thành cũng “mềm” hơn so với các sản phẩm thương mại nằm cùng khu vực Cầu Giấy, đồng thời lại được vay gói 30.000 tỷ đồng, anh Dương đã có ý định mua căn hộ dự án từ khi bốc thăm đợt 1 (cuối năm 2013).
Tuy nhiên, vì lúc đó dự án chưa khởi công nên anh Dương đã không dám… liều vì cũng lo ngại khoản chậm tiến độ. Tới đầu năm nay, khi thấy dự án đạt tiến độ ổn định, anh quyết định liên hệ chủ đầu tư để hỏi mua thì được trả lời “đã bán hết”. Vẫn thấy tiếc nơi an cư giá rẻ, anh này quyết định mở rộng kênh tìm kiếm và nhận được nhiều đề nghị bán lại suất căn hộ.
May mắn cũng đã mỉm cười với khách hàng này khi “đến tháng 3, không lâu sau khi đăng tin cần mua căn hộ dự án, tôi cũng tìm được một căn phù hợp từ một chủ sở hữu khác. Dù phía người bán sẵn sàng viết tất cả các loại giấy tờ để có thể sang tên nhượng nhà nhưng chiếu theo quy định của pháp luật thì giao dịch mua bán kiểu này là sai”, anh Dương cho biết.
Cán bộ trẻ (khoảng 28 tuổi) này tỏ ra khá am tường về hoạt động mua bán thứ cấp căn hộ tại dự án 30 Phạm Văn Đồng. Theo anh này, “hiện tại có rất nhiều người muốn bán lại căn hộ với cái tên suất ngoại giao, mức giá chênh cũng có nhiều loại”. Ngoài ra, mức giá gốc (người bán nêu) của chủ dự án là 14,9 triệu đồng/m2 nhưng giá giao dịch thực trên thị trường rơi vào tầm 16,5 - 17 triệu đồng/m2.
Anh Dương cho biết, người bán căn hộ thỏa thuận với anh là chỉ cần giao đủ tiền, ký thỏa thuận giấy tờ (có công chứng) rồi cứ thế dọn vào căn hộ ở. Không cần phải lo gì cả. Vốn có kiến thức chuyên môn và cảnh giác, khách hàng này đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kiểu giao dịch và căn hộ có được cấp chứng nhận sở hữu hay không? Thấy môi giới tỏ ra khá ấp úng, anh Dương đã quyết định từ bỏ việc mua căn hộ.
Thực tế cho thấy, khả năng thành công của giao dịch “sang tay” như trên hoàn toàn bằng không. Bởi, theo anh Dương, nếu như hai bên cùng tới gặp chủ dự án để được hỗ trợ theo hướng: chủ sở hữu bán lại cho doanh nghiệp, rồi người mua mới sẽ nộp hồ sơ bổ sung để được suất mua căn đó thì “Chủ đầu tư đâu có dại mà đi ngược quy định sau 5 năm mới được mua bán NƠXH để bán hàng kiểu đó. Họ đâu có được lợi gì. Có chăng, nhiều người chỉ vì quá cần chỗ ở mà đành nghiến răng chấp nhận mua bán dưới gầm bàn thì rất có thể sẽ lĩnh đủ trái đắng”, anh Dương phân tích.
Trong cả 2 trường hợp cụ thể nêu trên, ít nhiều đều có dấu ấn của thứ cấp tác động trực tiếp tới thị trường. Trái lại, doanh nghiệp cũng ở trong trạng thái “chưa sai luật”. Vấn đề ở chỗ, tại sao nguồn hàng NƠXH lại có thể tung hứng một cách thoải mái như vậy?
(Theo Thời báo kinh doanh) 
Công cụ hóa giải hình sát trong phong thủy được người xưa ví như liều thuốc cho người bệnh, bệnh nào thuốc nấy. Cũng như vậy, tùy loại hình sát mà có loại công cụ hóa giải thích hợp. Chúng gồm những loại sau:
asf.jpg
1- Tiền đồng hóa sát:
Tiền đồng thuộc kim, phong thủy học cho rằng nó sẽ làm giảm đi tính Thổ khí của những năm sát khí như Nhị Hắc (năm 2009 tới), Ngũ Hoàng (năm 2006). Người xưa cho rằng nhất định phải dùng tiền đồng Càn Long, có thể đúc mới cũng được, có khi lại tốt vì tính kim càng mạnh. Khi dùng, lấy 5 đồng tiền dùng dây kim tuyến xâu, kiêng dùng màu đỏ, vì đỏ là hỏa kỵ kim.

2- Tiền đồng lớn: Tính chất là hóa sát ngừa tai nạn. Có 3 cách dùng:
Một, đặt ở trước cửa trong trường hợp mở cửa ra thấy cầu thang hoặc thấy thang máy đóng mở.
Hai, đặt ở bên phải cổng lớn, dùng dây vàng treo lên, phòng phụ nữ trong nhà hay nhiều lời, cãi nhau.
Ba, đặt 2 tiền đồng dưới gối, giữ quan hệ vợ chồng bền tốt.
3- Để sinh tài, vượng tài: Người xưa dùng hai thỏi kim nguyên bảo đặt ở phía trên cửa sổ lớn nhất của nhà, hoặc ở thềm cửa sổ cũng được, mỗi góc phải trái đặt một thỏi. Theo phong thủy học, làm như vậy sẽ tăng khí chiêu tài tiến bảo.
4- Tiền mai hoa: Tác dụng góp phần làm thăng quan tiến chức và hóa giải kẻ tiểu nhân. Cách dùng, một là đặt ở chỗ tựa sau lưng của ghế ngồi, phòng tiểu nhân; hai là đặt trong ngăn kéo bàn làm việc có giấy tờ quan trọng.
5- Gà bằng đồng:để chống lại thói trăng hoa, đặt ở chỗ đối diện với cửa lớn, như trong tấm bình phong, lọ hoa… Có thể đặt ở tủ quần áo của vợ hoặc chồng, phải dùng một đôi, mỗi góc tủ một con.
6- Sư tử đá: Ccó thể giải trừ nhiều loại hình sát, tăng thêm quyền uy của người ở. Có thể đặt một đôi trước cửa, nếu cửa sổ nhìn ra thấy những xung khắc bất lợi, có thể đặt một đôi mặt hướng ra cửa sổ, không những hóa sát mà còn tăng thêm uy quyền. Những người sống bằng nghề như môi giới, diễn viên, luật sư, trong phòng làm việc nên để đôi sư tử có thể gây thêm thanh thế, nhưng tượng không được hướng mặt vào mình.
7- Cột thủy tinh: Tính chất là làm ngưng tụ năng lượng tại một điểm trong không gian, giúp mọi người tăng cường tư duy, đầu óc minh mẫn, ham đọc sách, trẻ em ham học hành. Vật này đặt trên bàn làm việc, bàn học và phòng của trẻ em.
8- Long quy: Là loài vật đem đến điều lành, dùng để hóa tai ương, nhưng dùng hơi phức tạp, như phải đặt ở nơi tam sát hoặc thủy khí nặng mới có hiệu quả. Phong thủy học nói: “Muốn nhanh phát phải đấu tam sát”. Nơi ở có thủy khí nặng thường có chuyện đôi co kiện tụng, đặt long quy nơi đó có thể hóa giải được chuyện đôi co mà còn làm tăng thêm nhân duyên. Ở trên lưng vật long quy, người ta làm bộ phận rỗng có nắp đóng mở, nếu cho chè hoặc gạo vào đó sẽ tăng thêm hiệu lực.
9- Chuông gió kỳ lân: Là công cụ hóa sát thường dùng đặt tại nơi ở và cửa hàng mà không thể đặt công cụ khác được. Cách dùng: nếu cửa nhà đối thẳng với đường phố thì treo nó ở góc trái phía trên cửa, để tránh sát khí từ đường vào. Nếu cửa sổ nhà đối diện với cửa sổ nhà hàng xóm mà mình hay bị nhòm ngó, treo nó trước cửa sổ nhà mình, thì tài bạch nhà mình không bị đối phương làm ảnh hưởng.
10 – Sư tử đồng: Tính chất của nó là ngăn ngừa tai họa, thường đặt ở vị trí hướng ra cửa lớn; nếu đối diện với đường trục tung, hoặc mở cửa ra thấy cột đèn, cây lớn, ống khói, dùng nó là thích hợp. Ở phương vị họa hại, tuyệt mệnh trong nhà, phong thủy cho rằng đặt tượng sư tử đồng để giảm sức phá hoại.
11- Voi đồng: thủy là biểu tượng của tiền của, nếu đặt một con voi đồng cỡ vừa trong nhà thì “hút thủy”, đại tài, tiểu tài sẽ đến, trong nhà luôn có điềm lành. Nếu đặt ở chỗ tài vị thịnh, thì cả nhà được lộc.

12- Gương bát quái phẳng:
có tác dụng che chắn những hình dạng kiến trúc gây sát, như góc tường, nhà lầu hình nhọn đâm thẳng vào nhà. Cách dùng: chỉ đặt ở ngoài nhà, không được soi gương người nhà mình, không treo nhiều gương, tối đa là 3 cái, mỗi phương vị chỉ treo 1 cái, nếu không tự mình chuốc lấy hung.
13- Gương lồi bát quái:
chỉ dùng khi nhà đối diện có công cụ hóa sát chĩa thẳng vào nhà mình, tác dụng của nó là phản xạ lại đối phương, trả nó về nhà nó, mình không chịu ảnh hưởng của đối phương. Chỉ đặt ngoài nhà, không đặt trước cửa và không chiếu vào người, nếu không biến cát thành hung.

14- Tháp văn xương:
Lợi cho học sinh đỗ đạt công danh sự nghiệp. Ở vùng Bình Sơn, Nguyên Lãng, Hồng Kông thường xây loại tháp này, nên nghe nói các làng này thường sinh ra người tài giỏi đỗ đạt làm quan to. Trẻ em nên đặt tháp này ở đầu giường, người lớn đặt trên bệ, học giả nên đặt trên giá sách.

15- Tiên nữ hoa đào:
đó là vật mang tài và hỷ cho nữ giới, chỉ nữ giới muộn chồng mới được dùng, người đã kết hôn không hiệu quả, nam giới không được dùng. Vật này còn mang tiền tài và công danh. Cách dùng: đặt ở cửa ra vào, thời gian có hiệu lực chỉ 1 năm. Nếu muốn tiếp tục phải đặt tiên nữ mới.

16- Hồ lô đồng:
là công cụ giúp tình cảm vợ chồng thêm đằm thắm. Khi tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo thì đặt hồ lô đồng ở đầu giường, tình cảm lại như xưa. Ngoài ra, nếu trong nhà có người hay bệnh, đặt vật này có thể hóa giải. Nhà có trẻ em và người già thì nên dùng.
17- Hồ lô gỗ:
nếu trong nhà có người mắc bệnh lâu ngày, treo 3 hồ lô sẽ có hiệu ứng kỳ lạ. Nếu bệnh nặng, cho 3 cái ở đầu giường người bệnh. Vật này nếu treo ở phương vị Thiên Y, giúp mọi người trong nhà khỏe mạnh, thoải mái.

18- Kỳ lân:
có tác dụng gọi tài, tăng nhân khẩu, hóa sát. Khi đặt đầu hướng ra ngoài, dùng con vừa phải, không dùng con quá lớn.

19- Ngựa đồng:
dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp. Chỉ đặt trên bàn làm việc và chỗ tài vị trong nhà, mặt nên hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát.
20- Bát bạch ngọc:
đem điều tốt lành, đeo trên người sẽ mang lại trăm điều tốt lành, lại có thể bài trí trong nhà. Nếu có tà xâm nhập vào cơ thể hay nhà không sạch, đem 8 xâu bát bạch ngọc để sau cửa lớn, dần dần sẽ tiêu trừ. Đối với trẻ em, đó là vật trấn kinh rất tốt.
21- Tiền đồng thất xích:
có thể hóa giải được việc khó hóa giải nhất trong phong thủy, vật này lợi quyền, lợi tài lại hóa sát. Nếu trước cửa có sát, chỉ cần treo hai xâu tiền là tránh được họa. Đây cũng là vật trợ vận, thường khi đặt sẽ chiêu tài.

22- Ngũ đế bạch ngọc:
là loại hóa sát bao gồm tiền đồng của 5 vị hoàng đế Trung Hoa xâu vào dây có kèm theo bạch ngọc ở bên. Tác dụng là khiến cho tài vận ngôi nhà cực vượng, hóa hung thành cát, hóa tiểu nhân: lưu ý khi dùng phải đánh bóng.
23- Sáu chữ minh chú:
còn gọi là Đại minh vương chú, có sức mạnh hàng phục yêu ma, hóa giải những điều làm đau đầu gặp phải hàng ngày. Minh chú này có thể đọc thì thầm hàng ngày, hoặc giữ trong người, có thể khi gặp hung hóa cát. Minh chú như sau: ám ma ni bát minh hồng. Tương truyền rằng, đây là minh chú của Quan Thế âm Bồ Tát.

Nguồn: Tổng hợp
Nhà bếp cần tránh gió, tránh nước, cách xa phòng ngủ. Bếp phải thông thoáng, cửa nhìn hướng lành sẽ nhận được phúc.

Bếp nấu kỵ gió: Bếp nấu phải "tàng phong tụ khí" tức là phải tránh gió để tụ được khí, vì vậy, tối kỵ gió thổi vào bếp. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn. 


Nhà bếp đặt nơi kỵ gió - Hình minh họa

Bếp nấu kỵ nước: Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là "thủy hỏa bất tương dung", bếp nấu sẽ xung khắc.

Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Thứ nhất, tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp. Thứ hai, tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước. Thứ ba, không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát...

Bếp đặt "tọa hung hướng cát": Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc. Như vậy, bếp đặt "tọa cát hướng cát" không tốt bằng "tọa hung hướng cát".

Không nên đặt bếp sát phòng ngủ: Phòng bếp nóng bức, khói, dầu mỡ nhiều, con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.

Bảo đảm cho bếp sạch sẽ, gọn gàng: Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Bếp phải luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng - Hình minh họa

Ngoài ra, bếp nấu nên ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Nhà bếp nên trang bị hút mùi, có tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

Theo Vnexpress
Muốn bố trí các không gian trong nhà hài hòa, hợp phong thủy thì trước hết phải tránh được những điều tối kỵ. Phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh rất nên tránh đặt gần nhau còn phòng khách đại kỵ có cầu thang dạng xoắn ốc ở trong...

Nếu như cửa phòng khác của phòng này đối diện thẳng với cầu thang thì rất kị (ảnh minh họa).

Phòng khách

Phòng khách là không gian quan trọng nhất của ngôi nhà do đó bố cục phòng khách sẽ ảnh hưởng lớn tới vượng khí của ngôi nhà.

Phòng khách kỵ nhất là không vuông vắn. Do là chỗ tụ khí của ngôi nhà nên phòng khách cần phải vuông vức không có góc nhọn. Thêm vào đó cũng không được bố trí hành lang hay đường nội bộ của căn nhà xuyên qua phòng khách. Nếu như căn phòng vốn dĩ không vuông vắn hãy đặt một chậu cây cảnh ở góc nhọn để khí không bị ứ đọng dồn nén vào một chỗ.

Trong nhà ở hiện đại thường hay có tầng hầm. Đối với thuật phong thủy, tầng hầm là nơi ẩm thấp, không có ánh sáng mặt trời và không khí không lưu thông. Do đó đặt phòng khách ở đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Các cầu thang cũng không nên bố trí ở phòng khách, đặc biệt loại cầu thang xoắn ốc. Loại này khi nhìn xuyên xuống như nút chai sẽ gây bất an cho gia chủ và gây thất thoát dòng khí động trong nhà. Thêm nữa, nếu trong phòng khách có bố trí cầu thang lên tầng thì phải tránh không để chân cầu thang đối diện với cửa phòng khách. Vì cầu thang là “giếng trời”, là nút giao thông giữa các tầng, nếu bố trí đối diện với cửa phòng khách, luồng khí từ cửa sẽ chuyển động mạnh theo cầu thang mà không tụ ở phòng khách.

Phòng ngủ

Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian sống của con người. Mà muốn có giấc ngủ ngon thì một trong những yếu tố tác động là có chỗ ngủ phù hợp. Theo phong thủy, vị trí đặt phòng ngủ và giường ngủ cũng tác động rất lớn đến giấc ngủ và qua đó tác động lên sức khỏe của gia chủ. Nếu ở vị trí tốt thì ngủ ngon, say giấc ngược lại thì hay mộng mị ảnh hưởng sức khỏe.

Đầu tiên là vị trí đặt phòng ngủ trong chỉnh thể ngôi nhà. Theo kinh nghiệm, thường phương vị Tây Bắc là nơi thích hợp để đặt phòng ngủ của chủ nhà. Với vị trí này, chủ sử dụng sẽ khỏe mạnh, sáng suốt và quyết đoán. Cũng giống như phòng khách, phòng ngủ không nên đặt ở tầng hầm vì âm khí nặng và không khí không lưu thông nên nếu ngủ ở đó sẽ hại sức khỏe.

Sau khi chọn một phương vị tốt để đặt phòng ngủ thì vấn đề kê giường như thế nào là điểm quan trọng thứ hai trong thiết kế phòng ngủ. Theo sách Phong thủy cho người mua nhà, giường ngủ rất kị nằm thẳng với lối đi. Nếu đầu giường hướng về phía cửa phòng ngủ thì sát khí sẽ xung thẳng vào đầu người ngủ làm ảnh hưởng sức khỏe. Mặt khác cũng không nên đặt sát tường về phía cửa đi vì như thế những sinh hoạt của người ở bên ngoài có thể ảnh hưởng khiến người ngủ ở trong hay nằm mơ, thần kinh suy nhược.

Nhà hiện đại nhất là các tòa nhà cao tầng thường có xà dầm bê tông to. Nếu như trần phòng ngủ có dầm ngang thì không nên kê giường bên dưới dầm bởi vì khi nằm xuống nhìn lên trần thấy dầm ngang sẽ tạo ra cảm giác luôn bị đè nén. Phong thủy gọi tình huống này là “hung hình”. Dầm ngang nằm bên trên vị trí nào của giường cũng đều không tốt. Nếu nằm trên đầu giường thì sẽ khiến người ngủ trên giường đó hay bị đau đầu.

Nhà bếp

Ở nông thôn Việt Nam, nhà bếp thường làm tách biệt với nhà chính và là nơi chứa đựng thóc lúa, nông cụ… và bị xem nhẹ. Tuy nhiên, trong thuật phong thủy, bếp lại có vai trò rất quan trọng. Người ta thường sử dụng bếp như một công cụ cơ hữu của chính ngôi nhà để đẩy lui các hung sát.

Ảnh minh họa

Điều này được phái Bát trạch Phong thủy sử dụng rất triệt để. Phái này thường khuyên đặt bếp vào những vị trí được cho là xấu nhất trong thổ đất để ngăn chặn các điều xúi quẩy theo kiểu “lấy độc trị độc”.

Theo quan điểm ấy, bếp kị nhất là đặt ở hướng Tây Bắc. Trong La bàn, hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn mà “Càn vi thiên” tức là hướng này có lửa ở cổng trời. Nếu lại đặt bếp ở hướng này thì phạm vào điều gọi là “Hỏa thiêu Thiên môn” sẽ mang điềm gở vào nhà khiến chủ nhà dễ mất công việc, tiền bạc, quyền chức.

Trong việc bố trí nhà bếp, việc chọn hướng cho bếp là quan trọng hàng đầu. Việc này thường phải dựa vào La bàn và bảng Bát trạch theo tuổi để kiểm tra. Những hướng có “Tuyệt mệnh”, “Ngũ quỷ”, “Lục sát”, “Họa hại” là không dùng.

Ngoài ra, trong mối quan hệ liên quan đến các bộ phận khác của căn nhà, việc bố trí nhà bếp cũng có những kiêng kị khác nữa:

Thứ nhất hướng bếp không được đặt ngược hướng nhà. Ví dụ nhà quay hướng Nam mà bếp lại quay về hướng Bắc là rất kị. Điều này được áp dụng cho cả loại bếp tách biệt nhà và bếp ở trong căn nhà. Nếu phòng bếp ở trong căn nhà thì cửa phòng bếp không được quay ngược hướng cửa chính.

Thứ hai kiêng đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh. Về mặt an toàn vệ sinh thì bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống nên cần giữ sạch sẽ không nên đặt gần nhà vệ sinh để tránh vi khuẩn. Về mặt phong thủy, bếp là đại diện cho hỏa còn nhà vệ sinh tắm giặt lại là thủy. Đặt thủy hỏa đối diện sẽ gây ra xung khắc. Cũng trong sự kiêng kị việc đối xung này, cần tránh đặt miệng bếp đối diện với vòi nước, tủ lạnh, máy giặt.

Thứ ba rất kiêng mặt trời chiếu xiên vào bếp. Mặt trời lúc nắng xiên khoai mang nhiều tia cực tím độc hại nếu bếp lại có cửa sổ mở về hướng tây để mặt trời lúc này chiếu vào thì đồ ăn thức uống có thể bị nhiễm độc hại cho sức khỏe.
Theo Báo Xây dựng
Được tạo bởi Blogger.

Fanpage

Popular Posts

Recent Posts

Tổng số lượt xem trang